Nguyên Tắc Bố Trí Nội Thất Phòng Ngủ Hợp Phong Thủy

Vì sao bố trí nội thất phòng ngủ hợp phong thủy lại được chú trọng tìm hiểu đến như vậy? Có rất nhiều nghiên cứu khoa học liên quan đến việc sắp xếp những vật dụng trong phòng ngủ.  Hãy cũng AIC JSC tìm hiểu nhé !

LÝ DO BỐ TRÍ NỘI THẤT PHÒNG NGỦ HỢP PHONG THỦY

Mỗi chúng ta đều giành một phần ba cuộc đời cho giấc ngủ. Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng. Nó giúp mỗi người nghỉ ngơi, thư giãn để lấy lại năng lượng sau một ngày lao động vất vả. Vì thế, phòng ngủ là một không gian tối quan trọng trong ngôi nhà. Việc thiết kế vị trí và sắp đặc không gian bên trong phòng ngủ cần được lưu tâm hàng đầu. Chúng ta phải chú trọng trong việc cải tạo một không gian hoàn hảo để nghỉ ngơi, thư giãn. Phòng ngủ không chỉ cần đẹp mà còn phải chuẩn về cách bài trí đúng phong thủy.

Biết cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy, không gian vừa trở nên gọn gàng, đẹp hơn. Bên cạnh đó giúp gia chủ cảm thấy thoải mái, có giấc ngủ sâu. Nó còn mang lại tài khí, những điều tốt đẹp cho gia chủ. 

BỐ TRÍ GIƯỜNG NGỦ

Thứ nhất, hướng giường ngủ

Những không gian quan trọng như phòng ngủ cần phải tuân theo nguyên tắc “tọa cát, hướng cát”. Tức đặt ở phương vị tốt và quay về hướng tốt so với tuổi chủ nhà. Hiện hay vẫn có nhiều ý kiến khác nhau về cách tính hướng giường ngủ. Có người tính hướng chân, có người chọn hướng đầu của người nằm ngủ.

Lý do gia chủ nên quan tâm đến hường giường ngủ

Tuy nhiên, nếu nghiên cứu toàn bộ cơ thể con người, thì ở đầu là nơi tập trung nhiều cơ quan quan trọng. Bao gồm trung khu thần kinh hay bách hội huyệt. Do đó, việc coi hướng giường trong Phong thủy là hướng đầu người nằm sẽ hợp lý hơn cả. Với những ngôi nhà chưa hợp hướng, hướng giường ngủ càng có vai trò quan trọng. Hướng giường ngủ có chuẩn mới góp phần hạn chế được những điểm xấu do hướng nhà chưa tốt gây ra.

Xét thấy, trên thực tế, bố trí giường ngủ có tầm quan sát rộng. Nhất là nhìn ra cửa ra vào thuận mắt nhưng lại cách xa cửa tất nhiên có nhiều cái lợi.

Lợi ích khi bố trí giường ngủ hợp lý
  1. Ít bị ảnh hưởng của những tác động bên ngoài vào phòng. Kể cả tiếng động, ánh sáng hay một vật gì đó văng vào phòng.
  2. Khi có người ra vào phòng ta sẽ phát hiện được từ xa. Như vậy tránh được thế đột ngột bị động, lúng túng và bị “giật mình”.
  3. Khi mở cửa ta cũng tránh không bị gió lùa đột ngột. Nhất là khi đang ngủ hay vừa ngủ dậy gặp gió lạnh dễ bị cảm lạnh (trúng gió). Cũng như, các tai biến về tim mạch, thần kinh.
  4. Giường ngủ đặt xa cửa cũng cho ta cảm giác yên tĩnh, thoải mái. Vì thế giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Thứ hai, vị trí giường ngủ

Nên đặt giường ở vị trí giữa phòng, có khoảng trống ở hai bên, đầu giường kê vào tường. Nó sẽ tạo được sự hài hòa trong không gian và theo phong thủy. Cũng như giúp làm tăng thêm những năng lượng tích cực.

Thế nhưng hiện nay một số gia đình thường kê giường ngủ giữa phòng. Tuy nhiên theo quan điểm phong thủy, việc kê giường giữa phòng như vậy gây ra nhiều bất lợi cho gia chủ.

 Lý do không nên kê giường giữa phòng:

1/ Giường ở giữa phòng, bốn mặt chiếc giường đều là khoảng trống. Điều này sẽ tạo cảm giác chới với, thênh thang, không có chỗ dựa, bao bọc.

2/ Việc kê giường giữa phòng khiến không gian phòng ngủ bị phân cách quá vụn, sử dụng bất tiện. Nếu phòng ngủ không rộng, gia chủ còn rất dễ bị va vấp chân tay vào cạnh giường hay các đồ vật trong phòng.

3/ Việc kê đầu giường hay cuối giường không sát tường lại càng không nên hơn. Các nhà phong thủy quan niệm, đầu giường mà để lộ không. Nghĩa là đầu giường không kê sát vào tường thì sẽ không có chỗ che chở, không có chỗ dựa. Như thế hung nhiều cát ít.

Cách khắc phục

Vì vậy, tốt nhất giường ngủ nên có hai mặt kê gần tường. Hoặc ít nhất là đầu giường phải có vách tường hay mặt phẳng vững chãi nào đó làm điểm tựa . Nếu không thể kê đầu giường sát tường thì bạn có thể thiết kế một giá sách để hóa giải cảm giác trống rỗng. Nhưng nhớ phía trên kệ sách phải gọn gàng, sạch sẽ, không đặt đồ đạc lung tung.

Ngoài ra, nơi dễ “tàng phong tụ khí” nhất trong phòng ngủ chính là góc phòng. Nơi này rất thích hợp kê giường, giúp ích cho vận thế của chủ nhân. Phong thủy cũng cho rằng, cuối giường phải kê sát vào tường nếu đầu giường không kê sát được. Vì như vậy, có thể khắc phục điều không tốt. Có một số cách có thể hóa giải như đặt một cái tủ trên đầu giường, cạnh vách tường .

Một số vị trí kiêng kị khi đặt giường ngủ

– Không nên đặt đầu giường quay vào nhà vệ sinh 

Hướng giường là hướng của đầu giường. Đầu giường kị quay đầu vào nhà vệ sinh. Vì nhà vệ sinh có sạch sẽ đến mấy cũng vẫn có uế khí.

– Đầu giường hướng thẳng vào cửa phòng 

Phong thủy về giường ngủ cho rằng, cửa phòng và giường ngủ có sự xung khắc nhau. Vì thế giữa giường ngủ và cửa cần một bình phong ngăn lại.

Đối với giường ngủ hướng thẳng vào cửa phòng. Gia chủ nên kê giường ra chỗ khác để tránh nhìn thẳng ra cửa phòng. Trong trường hợp không thể chuyển dịch được giường. Có thể làm như sách cổ đã lưu, đặt một tấm bình phong giữa đầu giường với cửa phòng để ngăn cách.

– Kê giường ngủ sát vào bếp đun 

Không được kê giường ngủ sát bếp đun bởi bếp là nơi sinh hỏa nấu thức ăn, thường rất nóng bức. Đối với trường hợp giường ngủ kê sát vào bếp đun. Gia chủ phải chuyển dịch giường ngủ tới một chỗ khác của phòng ngủ nhằm hóa giải bệnh tật, đau đớn.

– Kê giường ngủ dưới cửa sổ 

Theo nguyên tắc phong thủy phòng ngủ, cửa sổ là nơi có luồng khí và luồng ánh sáng mạnh nhất. Điều này có động hướng rất lớn, ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ. Năng lượng của cơ thể người dễ bị tán xạ nên bất lợi cho sức khỏe. Đối với trường hợp buộc phải kê giường dưới cửa sổ. Chủ nhà cần treo một tấm rèm cửa bằng vải nặng, đặc biệt là luôn đóng lại mỗi đêm khi ngủ.

– Không đặt giường dưới quạt trần, đèn chùm hay xà nhà

Điều này gây áp lực cho giấc ngủ. Để hợp phong thủy hơn nếu không còn vị trí nào khác. Nên sơn lại các thanh xà màu sáng hoặc treo các ống sáo tre ở góc phòng.

– Dưới giường ngủ luôn phải có khoảng trống

Gia chủ nên thiết kế giường với chân giường cao hơn 10 cm hoặc không để kín đồ ở đó . Lý do là vì khi ngủ, năng lượng sản sinh tuần hoàn xung quanh cơ thể. Nếu gầm giường bị bịt kín, chúng sẽ ngăn cản điều đó.

Đặt giường trong bố trí phòng ngủ hợp phong thủy

Như vậy cách bố trí giường ngủ của phong thủy phải chăng thực chất cũng xuất phát từ sự tiện lợi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày và tâm lý của con người.

SẮP XẾP ĐỒ TRONG PHÒNG NGỦ

Việc sắp xếp đồ đạc trong các cách bố trí nội thất phòng ngủ theo phong thủy cũng ảnh hưởng rất nhiều đến người ở trong phòng. Cũng như, ảnh hưởng đến hướng kê giường ngủ.

– Sắp xếp đồ đạc gọn gàng, có trật tự

Nếu đồ đạc trong phòng ngủ quá lộn xộn cũng sẽ khiến cho cuộc sống không thoải mái, giấc ngủ không trọn vẹn. Nên tập thói quen dọn dẹp phòng ngủ gọn gàng , không để tùm lum, nhất là ở đầu giường.

– Dành khoảng trống ở ba phía của chiếc giường

Ba phía của giường cũng là nơi tụ khí , không gian để khí tốt lưu thông, nên không đặt đồ xung quanh để tránh làm cản trở . Vì thế, khi bố trí đồ đạc trong phòng ngủ thì nên để dành khoảng trống ở ba phía của chiếc giường.

– Sử dụng những đồ vật có cặp có đôi

Nếu bạn có là cặp vợ chồng hay người độc thân thì cũng nên sử dụng những đồ vật trong phòng ngủ cho có cặp có đôi. Chẳng hạn như, hai cái gối, hai kệ đầu giường,… Điều này vô cùng quan trọng trong phong thủy, thể hiện sự cân bằng và hòa hợp nhất định.

– Tránh những vật dụng liên quan đến nước

Không nên để những đồ vật liên quan đến nước trong phòng ngủ như bể cá, bức tranh về ao hồ, sông, biển. Bởi phòng ngủ mang tính âm còn nước lại mang tính dương. Sự tương khắc này sẽ làm ảnh hưởng đến không khí trong phòng ngủ. Sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và thậm chí là ảnh hưởng đến tài vận.

– Sử dụng các loại đèn nhỏ

Cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy là chỉ nên sử dụng những loại đèn nhỏ đặt đầu giường hay đèn treo tường có ánh sáng mềm, dịu nhẹ . Điều này giúp cho giấc ngủ đến nhanh hơn và ngủ sâu hơn.

Cửa sổ

– Ban ngày: Hãy mở cửa sổ phòng ngủ để không khí trong lành và ánh sáng tràn vào đầy khắp căn phòng. Đây là cách để tăng cường sinh khí cũng như tái tạo được môi trường thông thoáng cho phòng ngủ. Hạn chế ẩm ướt có khả năng tạo ra những mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Ban đêm: Nên đóng cửa để giữ khí tốt trong phòng. Ngăn chặn những hắc khí từ bên ngoài thâm nhập vào làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe.

Ngoài cửa sổ thì các loại cửa chính, cửa tủ quần áo, rèm màn cũng nên đóng và kéo kín lại.

Khi thiết kế những phòng ngủ với cửa lớn đón ánh nắng. AIC JSC đều lưu ý thiết kế kèm theo rèm cửa dày trên cở sở nghiên cứu kỹ các yếu tố ảnh hưởng về phong thủy, y học, mỹ học…

Gương soi

Gương là vật mang tính âm, có thể thu và thả. Theo phong thủy, nếu sử dụng gương đúng cách sẽ giúp tăng thêm khí vận, còn không sẽ làm hao tổn tài vận. Vậy đặt gương như thế nào là đúng cách? AIC JSC sẽ tiết lộ cho bạn các lưu ý sau:

– Không đặt gương ở vị trí đối diện với giường ngủ

Nó sẽ phản chiếu những hình ảnh nhạy cảm của vợ chồng. Còn đối với phong thủy, đặt gương đối diện với giường ngủ sẽ khiến vợ chồng xung đột, bất hòa.

– Nên đặt gương theo hướng Đông Nam, Đông và Bắc

Nếu theo hướng Đông Nam, gương sẽ có tác dụng giúp gia chủ làm ăn phát tài phát lộc. Theo hướng Đông sẽ giúp sức khỏe được cải thiện. Còn theo hướng Bắc giúp đường công danh của gia chủ tốt hơn.

– Nên sử dụng những loại gương có cửa để đóng lại hay có rèm để che gương lại khi ngủ

Đồ điện tử

Cách bố trí nội thất phòng ngủ hợp phong thủy là không nên đặt các thiết bị điện tử. Chúng sẽ phát ra những bức xạ không tốt cho sức khỏe; khiến bạn phân tâm dẫn đến khó ngủ. Nếu có ti vi hay loa máy trong phòng thì tốt nhất nên ngắt hết nguồn điện. Hoặc sử dụng rèm để che lại trước khi đi ngủ.

Nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Phòng tắm, nhà vệ sinh được cho là sẽ mang lại sự uế tạp cho phòng ngủ. Cần phải đóng kín cửa phòng tắm và nhà vệ sinh nếu có trong phòng ngủ. Để giữ sự trong sạch, không làm ảnh hưởng đến bầu không khí và giấc ngủ.

LƯU Ý VỀ MÀU SẮC KHI BỐ TRÍ NỘI THẤT PHÒNG NGỦ

Mỗi cung mệnh khác nhau trong ngũ hành tương hợp với một màu sắc nhất định và xung khắc với các màu còn lại. Do đó, việc bố trí màu sắc trong phòng ngủ có ý nghĩa rất quan trọng tới vận mệnh và tài lộc của chủ nhân căn phòng.

Theo các quy tắc trong phong thủy. Mỗi một mệnh trong ngũ hành đều có màu sắc tiêu biểu độc đáo khác nhau. Màu xanh tượng trưng mộc, đỏ tượng trưng cho hỏa, vàng tượng trưng cho thổ. Trong khi đó, trắng tượng trưng cho kim và màu đen tượng trưng cho thủy.

Do đó, màu sắc trong nội thất phòng ngủ phải được phối một cách hài hòa, tương sinh, tương hợp với môi trường xung quanh. Tâm lý tình cảm và quan trọng là phải hợp với trạch mệnh của chủ nhân căn phòng đó.

Người mệnh Mộc

Nếu bạn thuộc mệnh Mộc trong ngũ hành, thì phòng ngủ nên sơn màu xanh (màu lục nhạt) là chính. Vì màu xanh là bản sắc của Mộc.

Người mệnh Hỏa

Còn nếu bạn thuộc mệnh Hỏa trong ngũ hành, phòng ngủ nên là màu hồng (màu hồng nhạt) là chính. Vì màu hồng là bản sắc của Hoả…

>>> Xem thêm: Những Nguyên Tắc Thiết Kế Phòng Ngủ Bạn Cần Biết

CHẤT LIỆU SỬ DỤNG TRONG PHÒNG NGỦ

Song song với việc lựa chọn màu sắc phù hợp với cung mệnh của mình. Bạn nên lưu ý đến phong cách thiết kế của ngôi nhà. Thêm vào đó, yếu tố quan trọng luôn đi kèm là vật liệu sử dụng. Nếu như quy luật tương sinh tương khắc của Ngũ hành là quan trọng nhất trong việc xác định màu sắc nhà ở. Từng cung mệnh cũng sẽ có những chất liệu và kiểu dáng đồ nội thất phù hợp. Vì vậy nếu bạn là một người quan tâm đến mệnh Ngũ hành hãy lưu ý trong việc bố trí nội thất phòng ngủ hợp phong thủy.

Phòng ngủ cho người mệnh Kim

Nên thiết kế theo phong cách đương đại (contemporary), tối giản (minimalism).Vì bản thân các phong cách này định hướng sự ngăn nắp, trật tự, đơn giản, ít chi tiết trang trí, mang lại cảm giác gọn gàng, sang trọng và tinh tế.

Phù hợp nhất là các đồ nội thất bằng kim loại, thủy tinh, đá hoa cương, đá cẩm thạch, gốm sứ … Đây là các trang thiết bị và đồ trang trí, vật thể phong thủy có liên quan đến hành Thổ và Kim.

Phòng ngủ cho người mệnh Mộc

Vật liệu thuộc Mộc điển hình là gỗ . Nó có nguồn gốc tự nhiên, mang tính dương và có tác dụng làm lưu thông không khí. Để tăng cường thêm tính “mộc”, người thuộc mệnh này nên dùng các loại đồ gỗ gia dụng. Phổ biến nhất là cửa, giường, tủ, bàn ghế, giá sách, gỗ lát nền nhà…

Các chất liệu phù hợp là các loại đồ gỗ, tre, giấy, cây hoa cảnh, vật dụng có hoa văn cây lá, hay đường uốn lượn…. Ngoài ra, các đồ dùng thuộc Mộc còn có đồ da và các sản phẩm mỹ nghệ từ vải. Các loại rèm cửa, mành che bằng bông, đây cũng là những vật liệu khiến ngôi nhà bạn trở nên gần gũi với thiên nhiên.

Theo quan hệ tương khắc trong ngũ hành, người mệnh Mộc không nên sử dụng đồ kim khí. Do vậy nên hạn chế sử dụng những đồ trang trí làm bằng chất liệu này.

Phòng ngủ cho người mệnh Thủy

Chất liệu phù hợp với người mệnh Thủy là kim loại, gỗ và thủy tinh. Vì Thủy sinh Mộc, người mệnh này cũng có thể sử dụng đồ gỗ. Nhưng chỉ nên ở mức vừa phải bởi Mộc quá nhiều sẽ khiến Thủy sẽ bị tổn hại. Ngoài ra, khi sử dụng đồ gỗ, vải vóc, đồ da nên kết hợp với màu trắng để hạn chế những ảnh hưởng bất lợi.

Lưu ý: Chất liệu nên hạn chế trong nhà ở của người mệnh Thủy là những đồ vật có tính Thổ . Bao gồm như gốm sứ, đá lại có ảnh hưởng xấu , nên tránh hoặc hạn chế sử dụng.

Phòng ngủ cho người mệnh Hỏa

Trong nhà của những gia chủ thuộc mệnh Hỏa. Chất liệu nên sử dụng nhất là gỗ vì gỗ là đại diện của hành Mộc, có tác dụng tương sinh đối với mệnh Hỏa. Tuy vậy không hẳn là trong nhà của người mệnh Hỏa sử dụng càng nhiều đồ nội thất bằng gỗ càng tốt. Nếu quá lạm dụng vật liệu gỗ lại làm cho cảm giác nóng tăng thêm, người mệnh Hỏa sẽ dễ “bùng cháy”.

Chất liệu nên hạn chế là kim loại (như các kiểu bàn chân sắt…). Vì Hỏa khắc Kim, sẽ không mang đến may mắn cho gia chủ.

Phòng ngủ cho người mệnh Thổ

Chất liệu phù hợp nhất đối với người mệnh Thổ là những đồ dùng có nguồn gốc từ đất. Cũng như những món đồ từ thiên nhiên hoang dã và thô mộc . Ví dụ như đồ gốm sứ, đó có thể là các loại đồ đựng, bình cắm hoa, đồ trang trí… Ngoài ra, các loại đá, đặc biệt là đá cẩm thạch cũng là những đồ dùng thuộc Thổ, sẽ có tác dụng hỗ trợ cho người mệnh này. Bạn có thể sử dụng chúng để lát bề mặt tủ, bàn ăn, bàn uống nước…

Do Thổ sinh Kim, người mệnh Thổ có thể sử dụng các vật dụng kim loại , vừa thời thượng, lại dễ sử dụng và có độ bền cao. Tuy nhiên, người mệnh Thổ chỉ nên dùng với số lượng vừa phải.

Chất liệu kiêng kị với người mệnh Thổ là những chất liệu thuộc hành Mộc. Đại diện là những đồ dùng bằng gỗ. Vì vậy trong nhà gia chủ mệnh Thổ nên hạn chế hoặc tránh sử dụng.

Trên đây là một số điều tổng quát cần lưu ý về cách bố trí nội thất phòng ngủ hợp phong thủy. AIC JSC muốn mong khách hàng sẽ lưu ý để tăng cường sức khỏe, tài lộc. Cũng như tránh vấp phải những sai lầm không đáng có khi thiết kế phòng ngủ.

Nếu bạn muốn thiết kế những căn phòng ngủ nói riêng và những căn hộ nói chung không chỉ đẹp mà còn chuẩn về Phong thủy. Hãy liên hệ với AIC JSC qua Hotline 0901 744 489 để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn.

>>> Xem thêm: Những Vật Dụng Không Nên Đặt Trong Phòng Ngủ

Video giới thiệu xưởng

Đăng ký tư vấn

Đăng ký tư vấn để nhận ưu đãi từ chúng tôi

Leave A Comment

bài viết tương tự