6 Quy Luật Cơ Bản Trong Thiết Kế Nội Thất

Nếu như mặt tiền ngôi nhà là đại diện cho bộ mặt của người gia chủ. Thì nội thất sẽ là linh hồn của ngôi nhà đó. Một công trình xây dựng có một quy mô hoành tráng. Nhưng lại không có được tính hài hòa trong thiết kế thì cũng coi là chưa hoàn thiện. Hoặc, một mẫu thiết kế nội thất đẹp nhưng lại không có được sự hợp lý về mặt công năng. Thì cũng sẽ được coi là chưa hoàn hảo.

Vậy như thế nào mới là một bản thiết kế hoàn hảo? Và để có được sự hoàn hảo đó thì chúng ta cần đảm những nguyên tắc gì? Thì sau đây, AIC JSC chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 6 Quy Luật Trong Thiết Kế Nội Thất.

Tìm Hiểu Về Bản Vẽ Thiết Kế

Trước khi bắt tay vào thi công, người gia chủ cần phân tích kĩ bản vẽ sơ đồ nhà. Tùy thuộc vào từng đơn vị thiết kế chúng ta sẽ có được các sơ đồ nhà ở khác nhau. Ví dụ như sự khác nhau về bản vẽ mặt bằng, bản vẽ mặt đứng hay bản vẽ mặt cắt.

 

Thông qua các thiết kế trên bản vẽ, người gia chủ sẽ nắm rõ được các bố cục nội thất. Đồng thời, họ có thể đưa ra những sửa đổi kịp thời cho phù hợp với mong muốn của mình.

1. Quy Luật Cân Bằng 

Yếu tố trong cân bằng của thiết kế được thể hiện qua nhiều khía cạnh khác nhau. Như chiều cao, chiều rộng, bố cục không gian, màu sắc, ánh sáng,… Chúng được phối hợp lẫn nhau để tạo nên được sự thống nhất về phần nhìn lẫn công năng.

Cân Bằng Đối Xứng

Đây là phần thiết kế ta thường thấy và cũng khá phổ biến trong các thiết kế của AIC JSC. Chúng ta sẽ tập trung vào việc thiết kế trước một nửa của khu vực. Và phản chiếu phần còn lại tương tự bằng việc đặt một đường thẳng làm trung tâm.

Cân Bằng Không Đối Xứng

Tuy nhiên, để làm cho không gian sống động hơn, ta chọn cách thiết kế cân bằng không đối xứng. Cách thiết kế này cũng hướng bạn đến việc cân bằng đồ vật ở hai bên của một không gian. Tuy nhiên, các đồ vật không có sự đối xứng lẫn nhau. Gia chủ có thể phá cách trong việc bày trí các đồ vật. Nhưng vẫn đảm bảo tính cân bằng và sự hài hòa của thiết kế.

Cân Bằng Đối Tâm

Đây là cách thiết kế nội thất xoay quanh một điểm trung tâm cố định của căn phòng. Nó giúp cho gia chủ tiết kiệm được tối đa không gian sống. Đồng thời, mang lại cho họ cảm giác được quây quần bên nhau trong những buổi sinh hoạt gia đình.

2. Quy Luật Về Sự Hài Hòa 

Sự hài hòa trong thiết kế là một điều mà AIC nghĩ là một trong những vấn đề khó khăn. Bởi vì, chúng ta cần phải làm sao để đảm bảo được hòa hợp của không gian. Cả về phần phong cách, hình dáng, kích thước, vật liệu lẫn màu sắc của các đồ nội thất. Tất cả chúng phải ăn nhập với nhau để cùng thể hiện lên được chủ đề thiết kế. Hay storytelling mà gia chủ muốn gửi gắm.

3. Quy Luật Nhịp Điệu

Nhịp điệu trong quy luật thiết kế nội thất là cách thể hiện về sự lặp đi lặp lại của bố cục. Hoặc kiểu dáng hay màu sắc của các thiết kế trong cùng một không gian. Cụ thể của quy luật này, nó được chia ra thành 3 loại nhịp điệu khác nhau. Như nhịp điệu từ sự lặp đi lặp lại, từ chuỗi và từ sự liên tục của các đối tượng.

4. Quy Luật Về Điểm Nhấn Trong Thiết Kế Nội Thất

Trong bất kỳ một thiết kế nội thất nào, thì yếu tố điểm nhấn luôn là một điểm mà chúng ta cần lưu tâm. Bởi vì thông qua nó, ta có thể làm nổi bật lên tính cách của người gia chủ. Hay một storytelling mà người gia chủ muốn ngầm truyền tải đến các vị khách của họ.

Thông qua những thiết kế trước đây, AIC JSC luôn tập trung vào yếu tố này. Để làm cho những không gian bày trí của khách hàng chúng tôi trở nên đôc đáo hơn. Vì đôi khi một mẫu thiết kế không cần đầu tư quá nhiều. Nhưng khi khéo léo trong việc bày trí và đặc biệt là biết cách ‘tạo điểm nhấn’. Thì dù có đơn điệu đến mấy cũng có thể trở nên bắt mắt hơn trong trực quan của những người đang thưởng ngoạn nó.

5. Quy Luật Tương Phản Trong Thiết Kế Nội Thất

Là một quy luật sử dụng những màu sắc nóng – lạnh, đường nét đối nghịch. Hay hình dạng trái ngược nhau để gộp chung trong một không gian thiết kế.

Quy Luật Tương Phản Trong Thiết Kế Nội Thất - AIC JSC 1

Để tận dụng tốt quy luật này trong thiết kế, AIC JSC khuyên bạn cần đảm bảo được sự hợp lý khi bày trí. Để tránh tạo ra cảm giác ‘lộn xộn’ trong trực quan của các vị khách đến chơi nhà.

6. Quy Luật Tỷ Lệ Trong Thiết Kế Nội Thất

Nguyên tắc tỷ lệ sẽ thể hiện qua màu sắc biến tấu cho một không gian thiết kế nội thất. Vì màu sắc sẽ tác động ngay đến thị giác, ảnh hưởng lên tâm trạng. Và cảm giác của một người khi họ bước vào một không gian.

Chúng ta thường thấy nguyên tắc chia tỷ lệ màu sắc phổ biến nhất là 60-30-10, theo đó:

+ 60% là gam màu chủ đạo, thường sẽ là những mảng lớn như thảm, rèm, sofa để làm nền cho không gian.

+ 30% là màu cấp 2, có thể là những chiếc ghế tạo điểm nhấn, khăn trải giường, … Mang sự khác biệt đầy thú vị cho căn phòng.

+ 10% là không gian và nội thất được trang hoàng bằng các màu sống động mang tính nhấn mạnh.

Nguyên tắc này là một sự tham khảo tuyệt vời mà AIC JSC nghĩ chúng ta có thể áp dụng cho mọi thiết kế nội thất. Tuy nhiên, cũng không nhất thiết chúng ta sẽ cứng nhắc trong khung nguyên tắc này. Bởi vì, bạn có thể dùng nhiều hơn 3 màu cũng làm cho không gian trở nên hợp lý hơn. Nhưng hãy vẫn đảm bảo rằng tỷ lệ nhiều nhất sẽ thuộc về màu điểm nhấn của mẫu thiết kế.

Hy vọng qua những chia sẻ về 6 Quy Luật Thiết Kế Nội Thất sẽ cho bạn nhiều kinh nghiệm quý giá trong thiết kế nhà cửa. Và AIC JSC cũng hy vọng sẽ được đồng hành cùng bạn trong những mẫu thiết kế của tương lai. HOTLINE của chúng tôi 0901 744 489!

>>> Xem thêm: Áp Dụng Nguyên Tắc 5S Của Người Nhật Vào Trang Trí Căn Hộ

Video giới thiệu xưởng

Đăng ký tư vấn

Đăng ký tư vấn để nhận ưu đãi từ chúng tôi

Leave A Comment

bài viết tương tự