Phong Cách Đông Dương – Indochine Style Nơi Giao Thoa Hai Nền Kiến Trúc Việt – Pháp

Phong cách Đông Dương (Indochine Style) nơi các nền văn hóa Pháp-Việt giao hưởng với nhau. Một sự giao thoa giữa Tây – Ta mang đậm sự tinh tế, tính thẩm mỹ và sáng tạo cao. Để hiểu rõ về phong cách này, AIC JSC mời bạn đọc thêm chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!!!

Phong cách Đông Dương là gì ?

Phong cách Indochine ( Indochina ) được định nghĩa là phong cách Đông Dương. Nguồn gốc của cái tên này  xuất phát từ những các nước thuộc bán đảo Đông Dương. Hay còn gọi là bán đảo Trung – Ấn, gồm các nước Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar, Malaysia. Do kiến trúc sư người Pháp sáng tạo ra vào thế kỷ 20.

Phong cách mang âm hưởng của sự giao thoa giữa cổ điển và hiện đại. Do đó dù tính tương phản trái ngược nhau nhưng mỗi âm hưởng đều có nét riêng biệt. Bổ trợ cho nhau để mang đến một không gian đầy sự độc đáo.

>>> Xem thêm: Vietnam The Indochine Style

Ba đặc điểm nổi bật của phong cách Đông Dương

Màu sắc

Phong cách Indochine sử dụng ba màu chủ đạo là vàng, nâu, trắng để thiết kế. Tạo cảm giác ấm áp hơn cho gia đình. Bên cạnh đó, nó cũng mang lại nét sang trọng, quý phái hơn cho các góc sinh hoạt.

Chất liệu

Chất liệu tre:

Với Việt Nam, tre là một vật liệu không thể thiếu đối với kiến trúc và nội thất nơi đây. Đặc biệt là đối với phong cách Indochine.

Tre là một vật liệu xanh, không tạo ra chất thải và còn giúp cho bầu không khí thêm trong lành cho các công trình. Vì vậy, phong cách Đông Dương sử dụng để làm trang thiết bị, đồ trang trí,… tạo ra nét đẹp mộc mạc, bình dị như chính con người Việt Nam nơi đây.

Chất liệu gỗ:

Gỗ là vật liệu chính cho hầu hết các công trình hiện nay. Với công dụng mềm, bền, chắc,.. gỗ được chạm khắc đôi nét hoa văn đầy sáng tạo.

Chất liệu gạch bông, gạch nung:

Để tạo sự tinh tế, sang trọng, nghệ thuật không thể thiếu việc sử dụng gạch bông, gạch nung. Đây là nét riêng biệt của phong cách Indochine trong kiến trúc, nội thất.

Hoa văn

Phong cách Đông Dương (Indochine Style) đề cao sự tối giản, tiểu tiết tránh sự phức tạp, rườm rà. Do đó, họa tiết cần được chọn lọc kĩ lưỡng và thi công tỉ mỉ.

Đối với hoa văn, phong cách Đông Dương được sử dụng như thế nào ? Hãy cùng  AIC JSC khám phá các họa tiết sau đây:

Kỷ Hà

Là những hình đơn giản như tròn, vuông, tam giác làm cơ sở cho các hình mang tính trật tự, logic. Đối với phong cách Indochine, các họa tiết mắc lưới không đều, họa tiết mắc lưới hình thoi, hình lục giác, hình chữ nhật,.. được vận dụng cao tạo không gian hài hòa.

Hình chữ nhật

Phong cách Đông Dương được trang trí với các hán tự như Phúc, Lộc, Thọ, Hỷ. Hơn nữa, các đường nét đơn giản, đan xen, xếp chồng lên nhau để tăng thêm dấu ấn đặc sắc của phong cách nội thất này.

Hình thú

Nhằm để mang lại sự may mắn, người Việt thường kết hợp các họa tiết hình thú và các họa tiết khác lại với nhau. Đặc biệt các họa tiết tứ linh như long, lân, quy, phụng được nhiều người ưa chuộng.

Hoa lá, dây lá, quả : Điển hình là biểu tượng Tứ quý của 4 mùa như Tùng, Cúc, Trúc, Mai, Sen.

Tĩnh vật: Trái châu thường thấy ở nóc đền chùa và hai con rồng cách điệu ở 2 đầu góc mái. Bát bửu như quả bầu, quạt, gươm, quyển sách, đàn, bút, phất trần, cây sao,…

Các phong cách kiến trúc nội thất Indochine:

Nhà ở Homestay

Nhà hàng 

Quán cafe

Studio

Hy vọng những thông tin trên về phong cách Đông Dương Indochine sẽ thật sự bổ ích cho quý khách hàng. Và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của AIC trên Website của chúng tôi. Bạn cũng có thể liên hệ chúng tôi qua Hotline 0901 744 489 khi có những thắc mắc gì về phong cách Indochine này nhé!

>>> Xem thêm: Phong Cách Nhiệt Đới Trong Thiết Kế Nội Thất

>>> Xem thêm: Tận Hưởng Hạnh Phúc Bình Dị Với Phong Cách Nội Thất Hygge

Video giới thiệu xưởng

Đăng ký tư vấn

Đăng ký tư vấn để nhận ưu đãi từ chúng tôi

Leave A Comment

bài viết tương tự