Phân Biệt Phong Cách Thiết Kế Đương Đại Và Hiện Đại

Rất nhiều người trong chúng ta nhầm lẫn về phong cách đương đại (Contemporary Style)phong cách hiện đại (Modern Style) là một. Nhưng thực tế thì hai phong cách này hoàn toàn khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin để các bạn phân biệt hai phong cách thiết kế nội thất này.

Nếu như phong cách thiết kế nội thất hiện đại dùng để ám chỉ khoảng thời gian hình thành. Phong cách hiện đại từ năm 1920 đến 1950 và không hề có sự thay đổi. Hiện đại là một phong cách đã được xác định và sẽ mãi mãi như vậy. Trong khi đó, phong cách đương đại là phong cách luôn luôn thay đổi. Nó liên quan đến các xu hướng của từng thời điểm, từng giai đoạn trong cuộc sống hiện tại. 

Sự khác nhau giữa phong cách thiết kế nội thất đương đại và hiện đại

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Được bắt đầu vào cuối những năm 1800, lấy cảm hứng thiết kế và trang trí của phong trào hiện đại. Được sinh ra bởi các trường phái thiết kế của Đức Bauhaus và phong cách thiết kế Scandinavian. Phong cách thiết kế nội thất hiện đại nhấn mạnh vào sự đơn giản, tiện nghi và công năng sử dụng.
Phong cách hiện đại cũng được chia thành mid-century modern (giữa hiện đại) từ năm 1950 đến 1960. Postmodernism (hậu hiện đại) từ năm 1970 đến 1980. Trong khi mid-century modern trông rất giống thiết kế hiện đại với những gam màu sáng. Ngược lại, postmodernism thực sự không. Postmodernism được xem là khá táo bạo, nó phá vỡ tất cả các quy tắc truyền thống. Có sự phá cách, kiểu dáng được chú trọng nhiều hơn so với chức năng.  

Phong cách thiết kế nội thất đương đại

Phong cách nội thất đương đại trở nên phổ biến trong những năm 1970. Cùng với thời điểm nổi lên phong cách postmodernism. Nội thất đương đại là sự pha trộn của nhiều phong cách khác nhau. Đương đại có nghĩa là “hiện có, đang xảy ra” nó đề cập đến những gì đang phổ biến hoặc đang được sử dụng ngay bây giờ. 
Thiết kế nội thất đương đại vay mượn các yếu tố từ chủ nghĩa hiện đại và hậu hiện đại. Đồng thời cũng thu thập ý tưởng từ nhiều phong cách khác nhau và luôn luôn thay đổi. Đặc biệt phong cách nội thất đương đại không nhất thiết phải gắn với một khoảng thời gian cụ thể giống như phong cách hiện đại. Thay vào đó, nó là một phong cách không ngừng phát triển phản ánh những gì đang xảy ra ngày hôm nay. 
Ngay bây giờ, một ngôi nhà được thiết kế nội thất theo phong cách đương đại. Sẽ có thể có các cửa sổ lớn, không gian mở và hài hòa với cảnh quan xung quanh, đồ nội thất có thể đơn giản hoặc độc đáo,…. Trong 20 năm nữa kể từ bây giờ, một cái gì đó khác sẽ được coi là “đương đại”. 

Khác biệt cơ bản giữa đương đại với hiện đại

Phong cách thiết kế nội thất đương đại và hiện đại luôn có những khác biệt cơ bản mà bạn có thể nhìn thấy được. Nếu như phong cách hiện đại có xu hướng tuân thủ theo một phong cách nhất định một cách nghiêm ngặt. Ngược lại, đương đại lại có nhiều biến thể.

– Nội thất hiện đại trong đúng hình dạng của nó sẽ hiếm khi có sự cứng đơ hay ảm đạm,… Trong khi đương đại lại có thể bao gồm tất cả các yếu tố, có thể là tối giản nhưng cũng có thể hết sức độc đáo. 
 
– Trong xu hướng hiện đại chú trọng đến công năng sử dụng. Còn đương đại có thể lại tập trung nhiều hơn vào kiểu dáng. 
 
– Màu sắc trong thiết kế hiện đại nghiêng về trung tính. Hoặc tự nhiên tạo cảm giác thân thiện, gần gũi. Còn đương đại có sự tương phản rõ rệt theo sở thích của từng gia chủ. 
 
– Nội thất hiện đại thường sử dụng hình khối phẳng phiu. Trong khi đương đại thường được sử dụng nhiều đường cong. 
 
– Phong cách đương đại luôn thích ứng với những xu hướng mới nhất. Do vậy nhiều yếu tố của đương đại có thể không tìm thấy trong thiết kế nội thất hiện đại.

>>> Xem thêm: Thiết kế thi công nội thất chung cư

Một vài nét tương đồng giữa đương đại và hiện đại

Có nhiều điểm tương đồng giữa nội thất đương đại và hiện đại. Chính những điểm này đã gây ra sự nhầm lẫn giữa hai phong cách. 
 
– Cả hai phong cách đều có xu hướng ưu tiên không gian đơn giản, gọn gàng, sạch sẽ và tinh tế. Giúp mang lại cảm giác thoải mái cho gia chủ
 
– Cả hai phong cách đều không sử dụng hoa văn cầu kỳ, rườm rà, không sử dụng đồ nội thất cồng kềnh. Tuy nhiên không gian đương đại có thể uốn cong các quy tắc này thường xuyên khi thay đổi xu hướng.

Hình ảnh về phong cách nội thất đương đại

Phong cách nội thất đương đại với kiểu dáng nội thất thanh thoát, uyển chuyển.

Phòng ngủ mang phong cách đương đại.

Hình ảnh của phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Không gian sinh hoạt tiện nghi, hiện đại của phong cách hiện đại

Phòng ngủ mang phong cách hiện đại.
Một vài kiến thức và thông tin bổ ích. Hi vọng sẽ giúp các bạn phân biệt phong cách thiết kế nội thất đương đại và hiện đại. Hay liên hệ với AIC JSC qua Hotline 0906 330 288 khi bạn cần một đơn vị uy tin trong lĩnh vực thiết kế nhé.

Video giới thiệu xưởng

Đăng ký tư vấn

Đăng ký tư vấn để nhận ưu đãi từ chúng tôi

Leave A Comment

bài viết tương tự