Ý Nghĩa Và Tầm Quan Trọng Của Thiết Kế Nội Thất

Nếu không thích một ca khúc hay bức tranh nào đó, bạn hầu như có thể đổi sang cái khác dễ dàng. Nhưng kiến trúc và nội thất lại là câu chuyện khác. Một dự án thiếu thấu đáo sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhiều người. Sự ảnh hưởng này mang tính nhất quán và dài hạn. Sự thật là trong giai đoạn giãn cách xã hội như hiện nay, mọi người dành nhiều thời gian hơn ở nhà. Do đó, bất kỳ sự khó chịu nào về không gian sống cũng đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gia chủ.

Có lẽ chưa bao giờ chúng ta thực sự biết thiết kế nội thất là gì? Và tác động đến đời sống như thế nào cho đến khi dành phần lớn thời gian ở nhà. Vậy thì cũng dành chút thời gian đọc qua bài chia sẻ dưới đây của AIC JSC. Về ý nghĩa và tầm quan trọng của thiết kế nội thất nhé!!!

Thiết kế nội thất là gì?

Nhiều người trong chúng ta vẫn hay nhầm lẫn giữa thiết kế nội thất với trang trí nội thất. Nhưng đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Sự lựa chọn lớp phủ, màu sắc, và phương pháp hoàn thiện. Những điều này trên thực tế là chỉ một khía cạnh quan trọng của thiết kế nội thất. Nhưng không phải là đặc điểm duy nhất của khái niệm này.

Có thể hiểu đơn giản thiết kế nội thất là việc sắp xếp, bố trí các vật thể, đồ vật. Tạo thành một thể thống nhất dựa trên một phong cách, một ý tưởng nào đó. Kết hợp cùng sự hài hòa của màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc. Tạo nên một không gian sống thuận tiện nhất, thoải mái và thể hiện được phong cách riêng của chủ nhân.

Vai trò của thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất được coi là linh hồn của ngôi nhà. Khi một ngôi nhà biệt thự được xây dựng với quy mô hoành tráng. Với kiểu dáng thiết kế hiện đại, mang một vẻ ngoài ai cũng phải trầm trồ, ngắm nhìn. Nhưng nếu bước vào không gian bên trong lại thiếu đi bàn tay của các kỹ sư thiết kế nội thất. Giá trị của ngôi nhà cũng như vẻ đẹp sẽ mất đi rất nhiều.

Những vấn đề chính phải chú trọng trong thiết kế nội thất

Bố cục (Layout)

Bố cục của một dự án phải cung cấp một cách cô đọng vị trí đặt thiết bị, đồ nội thất và vật dụng. Phối cảnh đầy đủ góp phần tạo nên dòng chảy không gian. Những khu vực hoạt động thường xuyên cũng được phân cấp theo thứ bậc. Đặc biệt là trong bố cục không gian mở, bố trí nội thất phù hợp là điều cần thiết nhất.

Đồ nội thất

Đồ nội thất cố định hay di động ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của dự án. Công việc của nhà thiết kế là đảm bảo rằng các lựa chọn sẽ ưu tiên cho những hoạt động thường xuyên. Và sẽ không ảnh hưởng đến việc lưu thông trong nhà.

Đối với không gian nhỏ hoặc thậm chí là siêu nhỏ, việc lựa chọn từng món đồ nội thất là điều quan trọng. Trong nhiều trường hợp, đồ nội thất tối ưu sẽ có hiệu quả hơn. Đồ nội thất có thể gấp lại, tăng / giảm kích thước như bàn ghế hay giường ngủ kèm tủ lưu trữ. Được coi là tương lai của ngành nội thất.

Cây xanh

Cây xanh có thể không được coi là đồ nội thất, nhưng cũng là một khía cạnh đáng được bàn đến. Đây là yếu tố quan trọng mang lại sức khỏe, làm tăng chất lượng cuộc sống. Chúng có khả năng làm sạch không khí và hấp thụ các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà. Theo các chuyên gia, nên đặt một cây xanh cỡ trung bình với mỗi 10m² không gian.

Công thái học

Công thái học giúp không gian thích nghi tốt với đặc điểm sinh lý, giải phẫu học và tâm lý. Tạo thành mối quan hệ giữa môi trường nhân tạo với con người. Do đó, mức độ thành công của một thiết kế nội thất, có liên quan mật thiết đến công thái học. Các chỉ số nhân trắc học là cơ sở cho những giải pháp linh hoạt và hiệu quả cho người dùng.

Sự tiện nghi không gian

Không gian tiện nghi đã trở thành chủ đề được bàn luận trong những năm qua. Chất lượng môi trường trong nhà là điều cần thiết trong một thế giới ngày càng đông đúc. Thế nên, một không gian nội thất không thoải mái. Không an toàn hoặc không lành mạnh có thể gây hại rất lớn cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

Lớp phủ bề mặt

Lớp hoàn thiện cuối cùng có tác động cao đến sự thoải mái của không gian. Bề mặt có thể được xử lý giúp chống trượt, chống dính, chống thấm. Các yếu tố được thiết kế sao cho dễ làm sạch, tránh va chạm và chuyển động mượt mà. Đồng thời phù hợp với đa dạng khả năng sử dụng của không gian.

Ý nghĩa và tầm quan trọng của thiết kế nội thất

Tầm quan trọng của thiết kế nội thất sẽ được thể hiện rất rõ qua mỗi công trình khác nhau. Cũng như mỗi căn nhà có thiết kế khác nhau sẽ có những kiểu thiết kế nội thất khác nhau, tương xứng và nổi bật. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, mong muốn của người chủ sở hữu. Ý nghĩa của thiết kế nội thất sẽ mang một màu sắc riêng.

Đối với những căn nhà để ở

Theo đó đối với một căn nhà thì thiết kế nội thất mang tính sáng tạo cho một không gian. Vừa đẹp, vừa an toàn vừa tiện nghi thoải mái. Và làm nổi bật được phong cách, cũng như một phần tính cách chủ nhân ngôi nhà. Đồng thời phải mang đến sự dễ chịu, hài hòa, tác động trực tiếp đến sự nóng giận, buồn vui của tất cả các cá nhân trong gia đình. Tất nhiên cảm xúc tiêu cực ở ngoài xã hội. Những cảm giác không hài lòng, những muộn phiền trong công việc sẽ dịu đi. Và không còn nữa khi bạn bước chân về căn nhà của mình. Đó chính là tầm quan trọng của thiết kế nội thất trong một ngôi nhà. Dù có vẻ ngoài hiện đại hay cổ điển, có diện tích to hay nhỏ.

Đối với những công trình công cộng, kinh doanh

Thiết kế nội thất đối với các công trình công cộng riêng biệt. Cũng tùy thuộc rất lớn vào mục đích sử dụng của công trình đó, mà sẽ có những tác dụng ý nghĩa khác nhau. Điển hình như thiết kế thi công nội thất tại các bệnh viện, khu chăm sóc sức khỏe. Hay những nơi học tập, vui chơi cho trẻ. Hướng thiết kế nội thất sẽ là sự tối giản, và phải làm nổi bật lên sự ấm áp, cảm giác an toàn, an tâm. Nên thiết kế nội thất ở những nơi này sẽ mang một tầm vóc cải thiện sức khỏe, Nhằm hướng theo tâm trạng và tinh thần của những người sống trong không gian đó.

Thiết kế nội thất là gì? Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho chính mình. Thiết kế nội thất đơn giản nhưng không thể đơn sắc. Và mỗi sắc màu như thế nào chính là phụ thuộc vào tư duy của kiến trúc sư. Nếu bạn muốn có một không gian nội thất cho ngôi nhà, văn phòng, quán ăn…. Hãy đến với đội ngũ KTS của AIC JSC nhé. Chúng tôi cam kết sẽ khiến bạn hài lòng khi lựa chọn AIC là người bạn đồng hành trong công trình của bạn.

>>> Xem thêm: Xu Hướng Thiết Kế Nội Thất Dự Báo Lên Ngôi Năm 2022

Video giới thiệu xưởng

Đăng ký tư vấn

Đăng ký tư vấn để nhận ưu đãi từ chúng tôi

Leave A Comment

bài viết tương tự